Sự quan trọng của đèn xe oto

Sự quan trọng của đèn xe oto
5 (1) vote

Đèn xe oto chạy ban ngày không phải để giúp tài xế nhìn đường mà để các phương tiện khác nhìn thấy xe, từ đó giảm thiểu các vụ va chạm vào ban ngày.

Đèn chạy ban ngày giúp người điều khiển các phương tiện khác nhìn thấy xe dễ dàng hơn.

Đèn xe oto chạy ban ngày giúp người điều khiển các phương tiện khác phát hiện ra xe dễ dàng hơn

Daytime Running Lights (DRL) – đèn xe oto chạy ban ngày thường được gắn ở đầu xe, có thể ở cụm đèn pha chiếu sáng hoặc đèn sương mù giúp những người tham gia giao thông khác có thể dễ dàng thấy chiếc xe và có những xử lý sớm, tránh va chạm. Theo kết quả nghiên cứu của Ủy ban an toàn giao thông châu Âu, đèn chạy ban ngày có vai trò quan trọng trong việc hạn chế các vụ tai nạn vào ban ngày. Nissan Nam Định

Đèn chạy ban ngày giúp các xe dễ phát hiện ra nhau từ xa.

Đèn chạy ban ngày giúp các xe dễ phát hiện ra nhau từ xa

Đèn ban ngày sẽ tự động sáng mỗi khi xe oto nổ máy. Chính vì vậy, khi bạn thấy một chiếc xe đang sáng đèn tức là nó đang chạy hay đang sẵn sàng chạy chứ không phải đang dừng, đỗ. Tại các quốc gia Liên minh châu Âu (EU), đèn ban ngày trở thành tiêu chuẩn bắt buộc phải có trên xe hơi, xe tải cỡ nhỏ và xe Bus từ tháng 8/2012. Tuy vậy, mỗi quốc gia khác nhau lại có tiêu chuẩn riêng về đèn ban ngày khác nhau. Thông thường, đèn ban ngày có mức tiêu thụ khoảng 25 – 30% năng lượng so với đèn chiếu sáng tiêu chuẩn. Những đèn chiếu sáng ban ngày sử dụng công nghệ LED thì thường chỉ tiêu tốn khoảng 5 – 10 W/bên. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đèn chạy ban ngày hiệu quả hơn đèn cốt (low beam).

Một số yêu cầu cơ bản về đèn xe oto chiếu sáng ban ngày:

– Đèn chạy ban ngày được gắn phía trước xe oto và không bắt buộc vị trí cố định. Tùy quan điểm thẩm mỹ khác nhau mà nhà sản xuất xe có thể tích hợp nó cùng với cụm đèn chiếu sáng hoặc bố trí ở vị trí riêng.

– Công suất tiêu thụ tối đa bằng khoảng 25-30% công suất tiêu thụ của đèn chiếu sáng tiêu chuẩn.

– Đèn chạy ban ngày tự động bật khi máy nổ và tự tắt khi máy tắt.

– Nếu đèn chạy ban ngày gắn ở gần đèn xi-nhan thì khi đèn xi-nhan bật, đèn chạy ban ngày phải tự động tắt để người tham gia giao thông khác không bị lẫn tín hiệu.

Đèn chạy ban ngày sẽ tự động mở/ tắt khi đèn chiếu sáng tắt/mở.

Đèn xe oto chạy ban ngày sẽ tự động mở/ tắt khi đèn chiếu sáng tắt/mở

– Đèn chạy ban ngày phải tự tắt khi đèn chiếu sáng bật hoặc giảm cường độ chiếu sáng xuống để không gây nhòe, chói mắt cho những người đi đối diện.

Những tác dụng của đèn chạy ban ngày:

– Đèn chạy ban ngày sáng là dấu hiệu cho thấy xe oto đó đang nổ máy và sẵn sàng chạy chứ không phải đang dừng, đỗ.

– Đèn chạy ban ngày có tác dụng tăng độ sáng trực quan. Khi 2 xe chạy ngược chiều nhau đều có đèn ban ngày thì người lái có thể phát hiện ra nhau từ xa dễ dàng hơn.

– Do một số đèn ban ngày có chức năng nhấp nháy cùng lúc với đèn xi-nhan nên nó còn có tác dụng báo rẽ khi đèn xi-nhan bị che.

Nguồn: Xehay.vn